Cách dùng Trà Hoa Vàng đúng cách để có tác dụng hiệu quả

Cách pha trà hoa vàng theo tiêu chuẩn
 1. Chuẩn bị 6-10 bông hoa và cho vào ấm hoặc bình thủy tinh, hãm cùng 200ml nước sôi.
 2. Thêm một chút muối tinh để cánh hoa đẹp hơn khi pha.
 3. Để khoảng 10 đến 15 phút, chờ tới khi các dưỡng chất từ hoa trà ngấm ra nước rồi có thể sử dụng.

Được biết tới là thức trà thượng hạng và chỉ dùng cho bậc vua chúa xưa, trà hoa vàng có hương vị thơm ngon giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ gửi tới bạn đọc những kiến thức về thức trà này. 

Những thông tin về dược liệu trà hoa vàng

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trà, trà hoa vàng là thức trà được khoa học thế giới đánh giá rất tốt bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về thức trà này.

 • Tên dược liệu: Trà hoa vàng
 • Tên gọi theo từng vùng: Kim hoa trà, Trà rừng, Trà trường thọ….
 • Tên khoa học: Camellia chrysantha
 • Họ: Theaceae (Chè)

Những đặc điểm của dược liệu

Trà hoa vàng hay còn được gọi là kim hoa trà mang những đặc trưng sau đây:

 • Trà thân gỗ, màu xanh và chỉ cao trong khoảng từ 2 mét đến 5 mét, cành mọc thưa và vỏ cây có màu vàng xám nhạt, rất dễ nhận biết.
 • Lá trà đơn, có hình tròn, dài hẹp và mọc cách. Phiến lá trà thuôn và có chiều rộng khoảng 4c-5cm, chiều dài khoảng 11cm – 14cm. Đặc điểm của lá không có lông, phía có có răng cưa nhỏ, gân bên 10 đôi và cuống lá dài khoảng 6mm.
 •  Hoa trà hoa vàng thường mọc đơn trên cuống lá, mỗi hoa sẽ có khoảng 8 đến 10 cánh hoa, màu vàng sáp bóng khá bắt mắt. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ cảm tưởng như cánh hoa trong suốt. Lá bắc dài, màu xanh đậm, gân xanh, vòi nhụy 3-4, dính nhau một phần. Hoa có đường kính rộng 5-6cm, tuy nhiên có khá nhiều thế đa dạng và kiều diễm. Cũng chính bởi vậy, ngoài việc sử dụng làm dược liệu chữa bệnh, kim hoa trà còn được nhiều gia đình đặt trong nhà hoặc khuôn viên vườn để trang trí.
 • Cây đơm lộc từ tháng 1 đến tháng 3 rồi sau đó sẽ ra lá mới. Trung bình sẽ mất khoảng 2-3 năm để lá già rụng đi. Hoa trà sẽ nở vào tháng 11 và sẽ tàn vào tháng 3 năm sau.

Dược liệu hoa vàng phân bổ như thế nào?

Tại Trung Quốc, cây trà hoa vàng giống là một trong những loại cây được bảo vệ số một. Là một dược liệu quý nhưng kim hoa trà đã và đang bị đe dọa bị mất môi trường sống. Thêm vào đó, sự khai thác quá mức của con người khiến dược liệu này tại đất nước Trung Quốc ngày càng hiếm.

Tại Việt Nam, cây trà thường mọc ở những nơi có đất tơi xốp, nơi có bóng râm và thoát nước thấp. Tuy vậy, kim hoa trà ở nước ta phân bổ khá hẹp, chúng ta hầu như chỉ thể tìm kiếm dược liệu này mọc hoang ở một số tỉnh như: Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Quảng Ninh…

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng, hiện nay có rất nhiều cơ sở, trung tâm trên cả nước đã nhân giống và nuôi trồng thành công trà hoa vàng.

Phân loại trà hoa vàng

Việc phân loại dược liệu này khá đơn giản. Tùy thuộc vào vị trí phân bổ và gieo trồng, có thể phân chia các loại kim hoa trà như sau:

 • Trà hoa vàng Quảng Ninh còn gọi là trà hoa vàng Ba Chẽ
 • Trà hoa vàng Đà Lạt hay còn gọi là trà hoa vàng Lâm Đồng
 • Trà hoa vàng Nghệ An còn gọi là trà hoa vàng Quế Phong
 • Trà hoa vàng Vĩnh Phúc

Trong tất cả những giống kim hoa trà thì trà hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh là thức trà nổi trội hơn với dược tính cao và hương vị thơm ngon đặc biệt. Thức trà này có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Cây thuộc thân gỗ nhà và có rễ cọc.
 • Lá có màu xanh nhạt ở mặt trên, điểm đốm vàng lấm chấm, bên dưới lá có màu xanh đậm hơn.
 • Hoa trà sẽ nở từ mùa thu năm trước và kéo dài tới mùa xuân năm sau. Khi vào chính mùa, hoa sẽ nở nhiều, với số lượng rất lớn và điều đặc biệt là chúng giữ được màu rất lâu. Theo kinh nghiệm dân gian, một cây trà có khả năng phát triển tốt thường có khoảng 30 đến 50 bông hoa.

Với những giá trị của giống trà Ba Chẽ mang lại, thức trà này thường được trưng bày tại các lễ hội, triển lãm và được rất nhiều người quan tâm. Hơn nữa, không ít gia đình tại khu vực này trồng trà hoa vàng làm giàu và mang lại được hiệu quả khá tốt.

Thu hái và bào chế dược liệu

Lá, búp non và hoa là những bộ phận được sử dụng để làm thuốc. Điều này đã được các nhà khoa học tại Nhật Bản và Mỹ nghiên cứu, chứng minh và đánh giá. Theo kinh nghiệm, lá và búp có thể được thu hoạch vào bất kỳ mùa nào trong năm mà không hề ảnh hưởng tới dược tính. Tuy nhiên, hoa là bộ phận có giá trị nhất và được thu hoạch vào tháng 3, tháng 4 hàng năm. Đây được cho là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch hoa, khi dược liệu có đầy đủ các dưỡng chất nhất.

Về việc bào chế, có thể sử dụng dược liệu tươi hoặc sao vàng, phơi và sấy khô để thành trà hoa vàng khô. Thông thường, để có được 1kg hoa trà khô, cần phải dùng 10kg hoa tươi để bào chế.

Sử dụng dược liệu khô có thể để được lâu và không mất đi dược tính của trà. Tuy nhiên, người dùng cần phải bảo quản trà hoa vàng sấy khô đúng cách. Sử dụng hộp, bình hoặc túi bóng kín để chứa trà hoa vàng, đặt tại những khu vực khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc, mối mọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *