Chuối hột rừng có mấy loại, loại nào ngâm rượu tốt nhất

Chuối hột còn có tên gọi khóa học là Musa Balbisiana Colla, chuối hột thuộc họ musaceae. Loại cây này mọc tự nhiên chủ yếu ở một số khu vực miền núi Bắc Trung Bộ, Tây Bắc ,Tây Nguyên… . Vậy chuối hột rừng có mấy loại, loại nào ngâm rượu tốt nhất, hãy để Hoa Lá Cành bật mí cho bạn nhé!

Chuối hột rừng có mấy loại?

Chuối hột còn có tên gọi khóa học là Musa Balbisiana Colla, chuối hột thuộc họ musaceae. Thân cây màu xanh, rất to, cao tới 2-4m. Chuối hột có lá phiến to dài, màu xanh, màu của hoa chuối đỏ sẫm.  Ở nước ta hay gọi là chuối chát hoặc chuối hột. Loại cây này mọc tử nhiên chủ yếu ở một số khu vực miền núi Bắc Trung Bộ, Tây Bắc ,Tây Nguyên…   Quả chuối hột có vị ngọt chát, tính bình được dùng nhiều trong Đông Y và măng lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Không chỉ có phần quả nhiều tác dụng tốt mà phần củ và thân đều được dùng triệt để và mang lại rất nhiều công dụng khác nữa. Trong chuối hột có các thành phần chính như: flavonoid anthociannosid, Tanin, phytosterol, tinh dầu, saponin và coumarin

Chuối hột rừng có mấy loại?

Xem thêm: Hạt chuối hột rừng – tác dụng và cách sử dụng

Chuối hột rừng ở Việt Nam thường có 4 loại phổ biến : Chuối hột quả to loại thái, chuối hột rừng Tây Nguyên, chuối hột rừng Tây Bắc, chuối ép miếng

Chuối hột quả to, loại thái

Chuối hột quả to, loại thái là chuối hột to bằng 4 đầu ngón tay, được rất nhiều người dân thu hái, thái băm và phơi khô. Loại này thường băm phơi khô cả vỏ. Nếu phơi nắng thì nó có màu đen. Còn nếu sấy bằng lò thì nó màu trắng. Rượu chuối hột loại này rượu màu vàng nhạt. Vị hơi chát. Không ngọt đậm. Đây là  loại chuối hột có giá rẻ nhất.

cac-loai-chuoi-hot-rung-2

Chuối hột rừng Tây Nguyên

Chuối hột rừng Tay Nguyên có  kích thước nhỏ bằng ngón tay cái. Chuối được thu hoạch khi đã chín, bóc vỏ, bỏ vỏ, lấy ruột phơi khô. Rượu chuối hột rừng Tây Nguyên có màu nâu cánh gián, vị thơm ngọt. Đây là loại chuối được ưa thích nhất để ngâm rượu trong các dòng chuối hột khô trên thị trường.

Xem thêm: Tác dụng ngâm rượu chuối hột rừng với mật ong

Chuối hột rừng Tây Bắc (chuối cô đơn)

Chuối hột rừng Tây Bắc (tên gọi khác là chuối cô đơn) là loại chuối quả nhỏ, ngắn nhưng mập. Cũng được thu hoạch lúc chín, bóc vỏ, phơi khô. Rượu ngâm chuối cô đơn cũng có màu nâu cánh gián. Giá thành của chuối hột rừng Tây Bắc được đánh giá ngang bằng so với chuối hột rừng Tây Nguyên.

Loại chuối ép miếng

Chuối hột chín, bóc vỏ, ép thành miếng mỏng to. Loại này nhiều thịt, ít hạt nên khi ngâm rượu, rượu có vị rất ngọt, dễ uống. Nhưng vì ít hột, nên công năng dược liệu không được đánh giá cao bằng chuối Tây Nguyên hay Chuối Cô Đơn.

cac-loai-chuoi-hot-rung-3

Chuối hột rừng loại nào ngâm rượu tốt nhất?

Khi ngâm rượu chuối hột rừng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Xem thêm: Chuối hột rừng tươi – Giá bán & Nơi bán

  •  Nên chọn chuối hột rừng loại nhỏ có nhiều hạt vì trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng nhất, do đó chuối hột rừng Tây Bắc hoặc Tây Nguyên thích hợp để ngâm rượu nhất 
  • Nếu là chuối chín nên chọn loại vừa chín tới.
  • Với chuối hột khô nếu mua sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *