Sự thật về tác dụng Dây Thìa Canh chữa tiểu đường

Dây thìa canh là loại cây gì?

Dây thìa canh có tên tiếng Anh là Gymnema sylvestre, là một loại dây leo, cây thân thảo thuộc họ Apocynaceae. Sở dĩ có cách gọi dây thìa canh là do khi quả chín rụng xuống có hình dáng giống chiếc thìa và muôi canh. Ngoài ra, thảo dược này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Lõa Ti, dây muôi, Lừa ty rừng,….

===> Xem ThêmChè Dây Cao Bằng trị khuẩn HP tuyệt vời

Đặc điểm và khu vực phân bố của dây thìa canh thảo dược

Thảo dược này là loại dây thân leo, dài từ 8 – 12m và cao khoảng 6 – 10m. Lá cây có hình bầu dụng, thuôn dài, phần đầu nhọn. Lá của dây thìa canh có lông mềm ở mặt trên, mỗi lá dài từ 6 – 7cm, rộng 3 – 5cm.

Cây có hoa ra quanh năm, kích thước nhỏ và có màu vàng, xếp thành từng tán ở nách lá. Phần đài hoa có lông mịn.

Dây thìa canh thảo dược thường đơm hoa kết trái vào tháng 7, tháng 8 hàng năm. Quả đạt đủ độ chính sẽ rơi xuống đất và nhanh chóng tách đôi có hình dạng giống chiếc thìa hay muôi canh.

Thìa canh có nguồn gốc từ các cánh rừng nhiệt đới ở miền Trung và miền Nam Ấn Độ. Người ta phát hiện loại thảo dược tự nhiên này mọc nhiều nhất ở thung lũng Paltacot thuộc miền Trung Ấn Độ.

Sau này, các nhà khoa học cũng phát hiện dây thìa canh thảo dược còn phân bố ở Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam,…

Ở nước ta, loại cây này tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc như Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh. Với những tác dụng thần kỳ về mặt y học loại cây này được nhân giống và trồng trọt có quy trình tại các tỉnh như Thái Nguyên, Nam Định. 

Phân loại dược liệu

Dựa theo đặc điểm về sinh thái cũng như dược tính người ta chia làm 2 loại:

Dây thìa canh lá nhỏ: Nhựa cây có màu hơi vàng, lá cây leo nhỏ. Mức độ hạ đường huyết mà thìa canh lá nhỏ là 23,41 ± 4,09.

Dây thìa canh lá to: Nhựa thân cây có màu vàng đậm, lá to gấp 5 lần loại lá nhỏ. Mức độ hạ đường huyết của loại lá to này là 36,31 ± 3,5% (Gấp 1,5 lần lá nhỏ).

Tính vị và quy kinh của thảo dược thìa canh

Trong sách Đông ý có viết: cây thìa canh có vị đắng, tính hàn. Quy vào kinh phế, tỳ, thận. Bột của cây thuốc này có màu xanh, mùi thơm nhẹ.

Cây thìa canh đã được chứng minh mức độ an toàn cho cơ thể người. Dù dùng 28 ngày liên tục cũng không gây tác dụng phụ nào cho thân thể, chức năng tạo máu hay gan, thận.

Gợi ý: Loại thảo dược lành tính hỗ trợ điều trị bện gan – Cây An Xoa khô

Tác dụng tuyệt vời của dây thìa canh đối với sức khỏe

Từ xa xưa, cây thìa canh đã được xem là loại thuốc quý, được đưa vào danh sách thuốc dân tộc với những bài thuốc chữa bệnh “thần kỳ”. Không để bạn phải tò mò thêm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác dụng chính của loại thảo dược quý này.

Giá trị của dây thìa canh đối với sức khỏe con người

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, dây thìa canh là loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay, tác dụng cao gấp nhiều lần các loại thảo dược thiên nhiên khác.

Thành phần hóa học chính của cây là hoạt chất GS4 có hoạt tính sinh học cao, gồm một tổ hợp chứa nhiều acid gymnemic. Cơ chế tác dụng của nó là tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin và ức chế hấp thu glucose ở ruột, ngăn sự xâm nhập đường vào máu. Từ đó hỗ trợ giảm cholesterol và lipid máu.

Vì vậy, loại cây thuốc này có thể ứng dụng để điều trị cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, tuýp 2.

Giúp hạ đường huyết, điều trị cao huyết áp

Chất Peptide Gumarin có trong dây thìa canh làm người dùng không cảm giác được vị ngọt và đắng, nhờ đó lưỡi sẽ hạn chế hấp thụ Glucose, giảm cảm giác thèm đường. Cùng với cơ chế tác dụng của acid gymnemic như đã phân tích ở trên, thảo dược này có thể giảm đường huyết hay huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.

Dây Thìa Canh khô Hòa Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *